Ngày đăng bài: 04/03/2020 06:29
Lượt xem: 56320
Đại học Hải Phòng: Cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
Trường Đại học Hải Phòng là một trong những ngôi trường có bề dày lịch sử, kinh nghiệm đào tạo, đang tiếp tục đi đầu trong việc đổi mới, cải cách giáo dục.

Được thành lập từ năm 1959, tiền thân của Trường Đại học Hải Phòng là Trường Sư phạm Trung cấp Hải Phòng (sau đó là Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng). Ngày 20/4/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 48/2000/QĐ-TTg, sáp nhập 4 đơn vị là Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng, Trường Đại học Tại chức Hải Phòng, Trường Cán bộ quản lý và Bồi dưỡng giáo viên Hải Phòng và Trung tâm Ngoại ngữ Hải Phòng thành Trường Đại học sư phạm Hải Phòng.

Trường Đại học Hải Phòng tại số 171 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng

Xuất phát từ mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục - đào tạo của vùng Duyên hải Bắc bộ theo tinh thần Nghị quyết số 32-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 9/4/2004, Thủ tướng ban hành quyết định số đổi tên Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng thành Trường Đại học Hải Phòng. Theo đó, Đại học Hải Phòng là trường đào tạo đa ngành,với 4 khối ngành đào tạo: Sư phạm, cử nhân khoa học, kinh tế và công nghệ - kỹ thuật. Từ đây, Đại học Hải Phòng mang sứ mệnh là cơ sở đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ cho cả vùng Duyên hải Bắc Bộ, giảm tải cho Hà Nội. Từ năm 2004 đến nay, với những bước đi đúng đắn và năng động, Đại học Hải Phòng đã phát triển nhanh, lớn mạnh cả về quy mô, chất lượng, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố và đất nước.

Từ ngày đầu thành lập là Trường sư phạm Trung cấp (1959), trường chỉ có 19 cán bộ giáo viên, được biên chế thành 2 tổTự nhiên và tổ Xã hội. Đến năm 2000, khi sáp nhập 4 đơn vị thành Trường Đại học sư phạm Hải Phòng, nhà trường đã có hơn 300 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó có 5 tiến sĩ. Đến nay, nhà trường có 686 cán bộ, viên chức và người lao động; trong đó, có 1 Giáo sư, 10 Phó Giáo sư, 104 Tiến sĩ, 436 Thạc sĩ, 10 giảng viên cao cấp, 125 giảng viên chính.

Hiện nay, nhà trường có 33 đơn vị trực thuộc gồm: 13khoa, viện; 11phòng, ban; 6trung tâm; 3 trường thực hành sư phạm. Hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư xây dựng, mở rộng theo hướng ngày càng khang trang, hiện đại, đồng bộ trên tổng diện tích gần30ha, thuộc 3 cơ sở đào tạo tại quận Kiến An và Ngô Quyền. Hiện nay, nhiều dự án xây dựng đang tiếp tục được triển khai. Khi các dự án hoàn thành, Đại học Hải Phòng sẽ trở thành một trong những trường đại học có khuôn viên rộng, đẹp và hiện đại của Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Hiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng

Về công tác giáo dục, nhà trường hiện đang đào tạo 2 ngành trình độ Tiến sĩ (Quản lý kinh tế, Ngôn ngữ Việt Nam), 5 ngành trình độ Thạc sĩ (Quản trị kinh doanh, Quản lý kinh tế, Ngôn ngữ Việt Nam, Giáo dục Tiểu học, Lý luận và PPDH bộ môn Toán) và 35 chuyên ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, với 59 đối tác quốc tế là các trường đại học, học viện, các tổ chức giáo dục của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Nhật bản, Nga, Thái Lan, Phần Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Lào, Campuchia, Singapore,... Từ đó, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội, 100% chuyên ngành do nhà trường đào tạo đều được công bố chuẩn đầu ra. Nhiều sinh viên các nhóm ngành kinh tế, du lịch, tiếng Anh, tiếng Trung, điện-điện tử, cơ khí, xây dựng, CNTT… sau học tập, tốt nghiệp tại nhà trường được các khu công nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nước ngoài tuyển dụng. Sinh viên tham gia các kỳ thi Olympic Toán học, Hóa học, Vật lý, Ngoại ngữ, Hội thi NVSP-Văn nghệ-Thể thao,… cấp Quốc gia đạt nhiều thành tích cao, khẳng định được vị thế của nhà trường trong hệ thống các trường đại học trên phạm vi cả nước.

Trong suốt chặng đường thực hiện sứ mệnh vinh quang của mình 60 năm qua, với mục tiêu trở thành “Trung tâm văn hóa, giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, nhà trường đã đào tạo và bồi dưỡng nhiều thế hệ, với hàng chục nghìn sinh viên, học viên. Nhiều người đã trở thành những doanh nhân thành đạt, nhà giáo, nhà khoa học có uy tín, cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi, những cán bộ kỹ thuật chủ chốt trong nhiều lĩnh vực của Hải Phòng và cả nước như: Đồng chí Nguyễn Thị Bảy, nguyên Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng; NGƯT-TS Ngô Đăng Duyên, nguyên Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng; đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng...

Với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giảng viên và người lao động của nhà trường để có những thành tích trong sự nghiệp trồng người, từ năm 1959 đến nay, nhiều cán bộ,viên chức, người lao động của trường đã vinh dự được Đảng, nhà nước và thành phố tặng các phần thưởng, danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua, Bằng khen của các Bộ, ban, ngành và thành phố. Đặc biệt, 11 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú. Trường Đại học Hải Phòng được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2008, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004.

(Nguồn: https://baomoi.com/)