Ngày đăng bài: 04/10/2022 09:39
Lượt xem: 65043
Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số” cho các Thư viện, Trung tâm thông tin khu vực miền Bắc
Từ ngày 29/9 đến ngày 30/9/2022, Trung tâm Thông tin - Thư viện đã cử 03 cán bộ tham Khóa Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số” cho các Thư viện, Trung tâm thông tin khu vực miền Bắc do Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức

Hiện nay, công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra trên thế giới với tốc độ cao. Tầm quan trọng của việc số hóa tài liệu trong thư viện hiện nay là không thể chối cãi, nhất là trong bối cảnh khi mà Internet đang thống trị trên thế giới. Chính vì thế việc số hóa tài liệu thư viện cần được nhanh chóng phổ biến để tiếp cận nhiều hơn đến các đối tượng độc giả.

Thực hiện Kế hoạch triển khai Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Từ ngày 29/9 đến ngày 30/9/2022, Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Hải Phòng đã cử 03 cán bộ tham dự Khóa Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số” cho các Thư viện, Trung tâm thông tin khu vực miền Bắc do Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Cán bộ Trung tâm TT- TV, trường Đại học Hải Phòng tham dự Khóa Tập huấn

Khóa Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số” đã chỉ ra chuyển đổi số đang là yêu cầu bắt buộc và xu hướng tất yếu của các ngành, các lĩnh vực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để chuyển đổi số hiệu quả thì việc phát triển nguồn tài nguyên thông tin dạng số là một trong những nội dung, nhiệm vụ quan trọng hiện nay của thư viện. Tuy nhiên, số thư viện triển khai công tác này còn chưa nhiều hoặc chất lượng số do thư viện xây dựng còn chưa đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo cho tích hợp dữ liệu, liên thông chia sẻ tài nguyên thông tin. Chương trình Tập huấn “Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số” xác định, thông qua nội dung chương trình sẽ trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản và cần thiết về quy trình, phương pháp số hóa tài liệu, cũng như kỹ thuật xử lý tài liệu số cơ bản để tạo lập các bộ sưu tập, các cơ sở dữ liệu số hóa phục vụ chuyển đổi số thư viện.

Kết thúc khóa Tập huấn các cán bộ của Trung tâm Thông tin  - Thư viện, Trường Đại học Hải Phòng đã thu được những kiến thức bổ ích, hiệu quả phục vụ cho công tác số hóa tài liệu thực hiện chuyển đổi số tại Trung tâm.

Một số hình ảnh hoạt động:

2022-10-02-tap-huan-2

Toàn cảnh Khóa Tập huấn "Số hóa tài liệu thư viện thực hiện chuyển đổi số"

2022-10-02-tap-huan-18

Giảng viên Thư viện Quốc gia Việt Nam giảng dạy tại Lớp Tập huấn

2022-10-02-tap-huan-5

Giảng viên Thư viện Quốc gia Việt Nam giảng dạy tại Lớp Tập huấn

2022-10-02-tap-huan-7

Hướng dẫn thực hành với thiết bị số hóa tài liệu

2022-10-02-tap-huan-8

Hướng dẫn thực hành với thiết bị số hóa tài liệu

2022-10-02-tap-huan-14

Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành Khóa Tập huấn

2022-10-02-tap-huan-16

Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành Khóa Tập huấn

Cán bộ Trung tâm TT-TV, trường Đại học Hải Phòng nhận chứng chỉ hoàn thành Khóa Tập huấn

2022-10-02-tap-huan-17

Các học viên chụp hình lưu niệm cùng Ban Tổ chức