Ngày đăng bài: 18/11/2019 09:01
Lượt xem: 31156
Lễ kỉ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển trường Đại học Hải Phòng

Sáng ngày 16 tháng 11, Trường Đại học Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển (1959 – 2019). Tới dự lễ kỷ niệm có PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; các đồng chí nguyên là lãnh đạo thành phố; các thế hệ cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh, sinh viên, học viên; đại diện một số đối tác quốc tế của Trường, các cơ quan, đơn vị có quan hệ hợp tác với Trường cùng toàn thể cán bộ, viên chức, lao động và HSSV Nhà trường.

ANH 1 (Copy) ANH 2 (Copy)

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tặng hoa chúc mừng Nhà trường

Cách đây 60 năm, ngày 22 tháng 07 năm 1959, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên đã ký ban hành Nghị định số 379-NĐ về việc thành lập các trường sư phạm trung cấp ở các tỉnh, liên tỉnh đào tạo giáo viên cấp 2, trong đó Trường Sư phạm Trung cấp Hải Phòng là một trong sáu trường cấp liên tỉnh. Đồng chí Lê Xuân Phùng, Giám đốc Sở Giáo dục Hải Phòng kiêm Hiệu trưởng Nhà trường, đồng chí Lê Phương làm Phó Hiệu trưởng. Trường có nhiệm vụ đào tạo giáo viên cấp 2 cho các tỉnh Hải Phòng, Kiến An, Hải Dương, Hồng Quảng, Hải Ninh và vùng phụ cận. Sự kiện này đã mở đầu cho lịch sử xây dựng và phát triển của Trường Đại học Hải Phòng. Tháng 8 năm 1972, Uỷ ban Hành chính thành phố Hải Phòng quyết định thành lập Trường Sư phạm 10+3 Hải Phòng trên cơ sở sáp nhập Trường Sư phạm cấp II Xã hội và Trường Sư phạm cấp II Tự nhiên. Sau khi Hiệp định Paris được kí kết, thầy và trò hành quân trở lại địa điểm cũ ở thị xã Kiến An, bắt tay xây dựng trường từ đống đổ nát, hoang tàn, lấp những hố bom, nhanh chóng đưa các hoạt động chuyên môn vào nề nếp. Ngày 21 tháng 3 năm 1978, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 164-QĐ/TTg công nhận 16 trường Cao đẳng Sư phạm trong toàn quốc, trong đó có Trường Sư phạm 10+3 Hải Phòng. Sự kiện này mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển Nhà trường. Bằng sự nỗ lực của mình, Trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng đã nhanh chóng khẳng định uy tín, thương hiệu hàng đầu quốc gia trong hệ thống các trường cao đẳng sư phạm toàn quốc. Ngày 27 tháng 11 năm 1997, theo Quyết định số 2711-QĐ/UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trường Trung học Sư phạm Hải Phòng sáp nhập vào Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng trở thành Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng (đa cấp, đa hệ), có nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng các loại hình giáo viên từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở có trình độ trung cấp, cao đẳng và liên kết đào tạo đại học.

ANH 3 (Copy)

ANH 4 (Copy)

ANH 5 (Copy)

ANH 6 (Copy)

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Ngày 20/04/2000, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 48/2000/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng trên cơ sở hợp nhất 4 cơ sở đào tạo: Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng, Trường Đại học Tại chức Hải Phòng, Trung tâm Ngoại ngữ Hải Phòng và Trường Cán bộ Quản lý giáo dục và Bồi dưỡng giáo viên Hải Phòng, trong đó Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng đóng vai trò nòng cốt. Sự kiện này đã khép lại lịch sử xây dựng và trưởng thành của các cơ sở hợp thành, mở ra một giai đoạn phát triển mới của Nhà trường, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của thành phố Hải Phòng và khu vực Duyên hải Bắc Bộ. Ngày 09 tháng 4 năm 2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 60/2004/QĐ-TTg, về việc đổi tên Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng thành Trường Đại học Hải Phòng. Ngay từ khi thành lập, Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng đã mang tính chất của một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Việc thành lập Trường Đại học Hải Phòng thực chất là việc đổi tên Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng cho phù hợp với thực tiễn, đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển mới cho Nhà trường.

ANH 7 (Copy)

PGS.TS. Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Trong diễn văn kỷ niệm, PGS.TS. Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định trong 60 năm xây dựng và phát triển từ mái trường này, nhiều cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên đã tận tâm, tận lực cống hiến trí tuệ, tâm huyết và công sức của mình; nhiều học sinh, sinh viên, học viên đã được đào tạo, bồi dưỡng trở thành những nhà giáo, nhà khoa học có uy tín, những cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi, những doanh nhân thành đạt, những cán bộ kỹ thuật chủ chốt trong nhiều lĩnh vực của thành phố Hải Phòng, vùng Duyên hải Bắc bộ và cả nước. Làm nên thành tích to lớn của Trường suốt 60 năm qua, có sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, giáo chức, viên chức và người lao động nhiều thế hệ. Sự thành công của Trường Đại học Hải Phòng không tách rời sự lãnh đạo, tạo điều kiện của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt, các thế hệ học sinh, sinh viên, học viên là nhân tố quyết định uy tín, thương hiệu và sự phát triển của Nhà trường. Hiệu trưởng Nhà trường tin tưởng kết thúc chặng đường 60 năm sẽ mở ra vận hội mới, thử thách mới cho Trường Đại học Hải Phòng, Nhà trường sẽ được nâng lên tầng cao mới. Với mô hình trường đại học công lập tự chủ, Trường Đại học Hải Phòng sẽ lớn mạnh bắt kịp hệ thống giáo dục quốc dân, giáo dục hiện đại, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế biển…”như Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII” về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra.

ANH 8 (Copy)

Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi lễ

 Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Khắc Nam nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà CBGV, sinh viên đã đạt được trong 60 năm qua. Những kết quả đó đã góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục, đào tạo Hải Phòng; tô thắm thêm truyền thống của Nhà trường. Phó Chủ tịch đề nghị, đứng trước yêu cầu tự chủ đại học để xây dựng Trường Đại học Hải Phòng thành trường đại học danh tiếng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới Nhà trường cần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động khác của ngành giáo dục. Tập trung phát triển, xây dựng đội ngũ, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đồng chí chúc CB, GV, NLĐ và HSSV Nhà trường luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường TS. Dương Đức Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu cảm ơn các bộ, ban ngành Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng đã quan tâm, giúp đỡ Trường Đại học Hải Phòng trong suốt thời gian qua, cảm ơn các thế hệ CBGV, học viên, sinh viên đã luôn đồng hành cùng sự phát triển trong suốt chặng đường 60 năm qua của Nhà trường. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới Nhà trường tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan, các tập thể, cá nhân để Trường Đại học Hải Phòng bước vào một giai đoạn phát triển mới nhanh và bền vững.

Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển Trường Đại học Hải Phòng thành công rực rỡ, để lại những tình cảm, ấn tượng và niềm tự hào trong lòng các thế hệ cán bộ, nhà giáo, người lao động và các học sinh, sinh viên, học viên./.

Một số hình ảnh buổi lễ:

_DCW6456

 

 

_DCW6362

 

_DSC3297

Nguồn: http://dhhp.edu.vn/vi/60-nam-truyen-thong-xay-dung-va-phat-trien/