Ngày đăng bài: 05/11/2019 08:36
Lượt xem: 24207
Hành trình về nguồn, nhân kỷ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển (1959-2019)
Nhân kỷ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển (1959-2019) Trường Đại học Hải Phòng đã tổ chức chuyến hành trình về thăm lại các địa phương nơi Trường sơ tán

          Ngày 20/10/2019, Đoàn đại biểu cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ; đại biểu cán bộ, giáo viên và sinh viên Nhà trường đã có chuyến hành trình về thăm lại các địa phương nơi Trường sơ tán giai đoạn 1965-1973. Đoàn do PGS.TS Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn; tham gia cùng chuyến đi có NGƯT.TS Ngô Đăng Duyên – Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hải Phòng, NGƯT Lê Quốc Băng- nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hải Phòng; Nhà  giáo Nguyễn Thị Gái, nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Hải Phòng; Nhà giáo Phí Thị Hiền – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP Hải Phòng.

          Về thăm địa điểm nơi Trường Sư phạm cấp II Xã hội sơ tán tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, Đoàn được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã tiếp đón nồng nhiệt. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kể lại những năm tháng khó khăn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trường SPTC Hải Phòng theo chỉ thị của tỉnh Kiến An đã sơ tán về đây để thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo giáo viên cho thành phố và các vùng lân cận. Trong những năm tháng đó, các cán bộ, giáo viên và giáo sinh của Trường đã được bà con, nhân dân trong xã hết mục yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ; nhiều gia đình mặc dù còn nghèo khó những luôn sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho các giáo sinh, quý mến họ như con em trong nhà.


Nhà giáo Nguyễn Thị Gái, nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Hải Phòng
kể lại thời gian học tập tại xã Cộng Hiền, Vĩnh Bảo


Đoàn đại biểu Nhà trường chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo xã Cộng Hiền

          Nhà giáo Nguyễn Thị Gái, nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Hải Phòng, nguyên giáo sinh của Trường SPTC Hải Phòng đã xúc động kể lại quãng thời gian được học tập tại đây với nhiều những kỷ niệm đáng nhớ, nhất là kỷ niệm được được tham gia lao động sản xuất cùng với bà con, được tham gia đội tình nguyện hiến máu cứu những người bị thương do bom máy bay Mỹ…  Trong thời gian sơ tán, chiến tranh ác liệt đó, với tuổi thanh xuân, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các giáo sinh của Trường đã cùng vượt qua muôn vàn khó khăn để học tập tốt, lao động và cống hiến hết mình; nhiều người đã trưởng thành, giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan, ban ngành Thành phố.

          Về thăm lại xã Tiên Minh, Tiên Lãng, Đoàn đại biểu Nhà trường được đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Chủ tịch UBND xã cùng tập thể lãnh đạo xã tiếp đón như những người thân đã lâu chưa về. Xã Tiên Minh chính là nơi Trường Sư phạm cấp II Tự nhiên sơ tán về đây năm 1965. Nhiều nhân chứng thời kỳ đó không còn nhưng các thế hệ cán bộ, nhân dân trong xã vẫn không quên những năm tháng được đón cán bộ, giáo viên và giáo sinh của Trường về đây công tác và học tập. Quãng thời gian đó mặc dù có muôn vàn khó khăn, nhưng bà con, nhân dân trong xã vẫn hết mực yêu thương, che chở để Nhà trường hoàn thành nhiệm vụ giáo dục. Đây có thể nói là những kỷ niệm không quên của Đảng bộ, nhân dân xã Tiên Minh.


NGƯT Ngô Đăng Duyên xúc động kể lại những năm tháng khó khăn của các cơ sở giáo dục, đào tạo Nhà trường trong thời kỳ chiến tranh, sơ tán

          Nhà giáo Ngô Đăng Duyên xúc động kể lại những năm tháng khó khăn của ngành giáo dục Hải Phòng, đặc biệt là trong thời gian chiến tranh chống Mỹ, theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, sự nghiệp giáo dục đào tạo vẫn được duy trì và phát triển, trong đó các các cơ sở đào tạo của Trường Đại học Hải Phòng trước đây đã phải chuyển về sơ tán tại các vùng quê của Hải Phòng. Có thể nói, đây là quãng thời gian đáng ghi nhớ nhất trong tâm trí những thế hệ cán bộ, giáo viên, giáo sinh của trường; khẳng định trong mọi khó khăn nào, Nhà trường cũng sẽ vững bước vượt qua.


PGS.TS Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Minh đã giúp đỡ Nhà trường trong thời kỳ sơ tán

          Về thăm lại xã Trường Sơn (nay là Thị trấn Trường Sơn), huyện An Lão, nơi Trường Sư phạm Mẫu giáo sơ tán về đây năm 1974, đoàn đại biểu của Nhà trường được đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị trấn đón tiếp nồng hậu. Nhà giáo Phí Thị Hiền, nguyên Hiệu trưởng Trường Sư phạm Mẫu giáo xúc động kể lại những kỷ niệm gian khó, vất vả cũng như những chuyện buồn vui không thể nào quên của thầy và trò Nhà trường trong những năm tháng chiến tranh. Đoàn đại biểu cũng đi thăm lại Đình Xuân Áng, nơi tổ chức các buổi họp, các lớp dạy học trước đây.

Nhà giáo Phí Thị Hiền – nguyên Hiệu trưởng Trường Sư phạm Mẫu giáo
kể lại thời gian sơ tán về xã Trường Sơn, An Lão

          Được trở về nơi các cơ sở đào tạo của Trường sơ tán năm xưa, thay mặt Đoàn đại biểu Nhà trường, nhà giáo Ngô Đăng Duyên nói lời cảm ơn các thế hệ cán bộ, nhân nhân các xã Cộng Hiền (Vĩnh Bảo), xã Tiên Minh (Tiên Lãng), Thị trấn Trường Sơn (An Lão) đã giúp đỡ Nhà trường trong những năm tháng khó khăn nhất. Các thế hệ lãnh đạo, các giảng viên, nhân viên, các thế hệ sinh viên Nhà trường sẽ không bao giờ quên ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, những người đã giúp đỡ để Trường Đại học Hải Phòng có được như ngày nay. Giờ đây, Trường Đại học Hải Phòng đang bước vào giai đoạn phát triển mới – giai đoạn tự chủ để khẳng định mình. Và những năm tháng gian khó, những kỷ niệm của thầy và trò thời chiến tranh, sơ tán sẽ là hành trang để Nhà trường tự hào, vững bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xứng đáng với truyền thống 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển (1959-2019).

Nguồn: http://60nam.dhhp.edu.vn